NHIỆT NÓNG CHẢY TRO THAN – TẠI SAO PHẢI ĐO?

Nhiệt nóng chảy tro than Ash fusion Temperature (AFT), tại sao vậy?

Kể từ đầu những năm 1900, phép thử nhiệt nóng chảy tro Ash Fusion Temperature (AFT) đã được sử dụng để dự đoán hành vi lắng đọng của tro than trong các lò hơi đốt than lớn.

Phép thử nhiệt nóng chảy tro yêu cầu người vận hành phải quan nhiệt độ nóng chảy mẫu tro thông qua một cổng quan sát và xác định bốn nhiệt độ đặc trưng trong quá trình nóng chảy của tro:

  1. Nhiệt độ biến dạng ban đầu (IT)
  2. Nhiệt độ hóa mềm (ST)
  3. Nhiệt độ bán cầu (HT)
  4. Nhiệt độ chảy (FT)

Nỗ lực gần đây nhằm giảm lượng khí thải CO2 đã dẫn đến sự gia tăng trong việc sử dụng sinh khối thay thế cho than đá ở một số nhà máy nhiệt điện than. Điều này mang đến một loạt thách thức mới với những thay đổi về hàm lượng khoáng chất ban đầu và hiệu suất đốt cháy, bao gồm hàm lượng chất dễ bay hơi cao gấp ba lần và hàm lượng kali và natri tăng cao, dẫn đến khả năng gây tắc nghẽn tăng lên.

Nhu cầu vận hành nồi hơi hiệu quả ngày càng tăng và nhu cầu kinh tế phải linh hoạt với việc mua sắm nhiên liệu toàn cầu có nghĩa là điều quan trọng là phải phát triển và có thể điều chỉnh quy trình AFT để nó có thể cung cấp dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Các nhà phát điện hiện đang sử dụng AFT như một phương tiện để dự đoán liệu than hoặc sinh khối có thể tạo ra xỉ và cặn bẩn ở mức độ cao hay không. Thông thường, dữ liệu chỉ được xem xét kỹ lưỡng sau khi nhiên liệu đã được sử dụng, khi cặn tro đã tích tụ.

Máy đo nhiệt chảy mềm tro mới Ash Fusion Analyzer- IF2000G do SYLAB sản xuất gần đây có nhiệt độ cao lên tới 1800 độ C đáp ứng các yêu cầu và sự xuất hiện của sinh khối trong danh mục phát điện – cụ thể là hình ảnh tốt hơn (sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao hơn và bổ sung ánh sáng tại chỗ tốt hơn) và cả việc phân tích hình ảnh bán tự động. Điều này mang lại cho người vận hành hình ảnh sắc nét hơn để xác định các thay đổi hình dạng, giúp xác định chính xác hơn nhiệt độ nóng chảy.

Máy đo nhiệt độ chảy của tro
Một vấn đề với việc phân tích các mẫu tro sinh khối là ánh sáng bên trong kém ở nhiệt độ lò thấp. Các mẫu tro than thường có nhiệt độ biến dạng ban đầu (IDT) – hoặc điểm nóng chảy đầu tiên – cao hơn so với tro sinh khối; sự kiện tan chảy đầu tiên đối với sinh khối có thể thấp hơn đáng kể.

Những tiến bộ đáng kể với phần cứng đã được thực hiện gần đây bằng cách sử dụng hình ảnh kỹ thuật số có độ phân giải cao hơn, tốt hơn, xử lý hình ảnh nhanh hơn và chiếu sáng tốt hơn các mẫu trong lò. Đây là một bước tiến cho cả phân tích tro than và sinh khối.

Những tiến bộ trong phần mềm đã dẫn đến một dạng phần mềm mới có thể tự động xử lý hàng trăm đến hàng nghìn hình ảnh để cung cấp dữ liệu hình dạng trong phạm vi nhiệt độ của thử nghiệm.

Trong quá trình đốt cháy than, vật liệu không cháy còn lại trở thành tro hoặc xỉ lỏng. Việc hiểu tro hoặc xỉ sẽ hoạt động như thế nào trong lò nung hoặc nồi hơi là rất quan trọng vì cả hai đều có thể gây tắc hoặc làm bẩn thiết bị.

Phản ứng tổng hợp tro, còn được gọi là khả năng nóng chảy, là một thử nghiệm để xác định cặn tro còn lại từ quá trình đốt cháy than sẽ phản ứng như thế nào trong lò nung hoặc nồi hơi.

 

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi chắc chắn bạn cũng đã có những thông tin rất bổ ích để có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp với ứng dụng riêng của bạn.

Nếu bạn chưa chắc chắn chọn loại máy nào phù hợp cho mình và phương pháp đo ra làm sao, đừng lo lắng về điều đó, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

       Hotline :  0961 130 366