Lựa chọn đầu đo độ cứng siêu âm (UCI)

Làm sao để lựa chọn đúng đầu đo độ cứng siêu âm (UCI)

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho quý vị và các bạn một cách dễ dàng nhất để lựa chọn được một đầu đo độ cứng UCI đúng, phù hợp với ứng dụng và công việc của bạn.

Độ cứng UCI là gì?

Đo độ cứng siêu âm UCI kiểm tra độ cứng kim loại: nhanh, gọn, không phá hủy mẫu. Nguyên lý đo sự thay đổi tần số sóng âm khi đầu đo tác động vào mẫu.

Trong phương pháp UCI độ cứng được xác định bằng sự thay đổi của tần số siêu âm.

Phương pháp đo UCI gồm có một mũi đâm kim cương dạng Vicker gắn vào đầu đo bằng kim loại. Đầu đo UCI được kích thích tạo sóng âm dọc với tần số khoảng 70 kHz.

 

Tại sao lại chọn máy đo độ cứng vật liệu kim loại theo phương pháp UCI

Là phương pháp đo cơ động và nhanh chóng.

Đo được các mẫu có kích thước, trọng lượng nhỏ – mỏng từ 1 mm, nặng từ 100g .

Có thể chuyển đổi sang nhiều đơn vị đo khác, phạm vi đo độ cứng rộng

Dấu ấn để lại trên bề mặt sản phẩm rất nhỏ

Đầu đo máy đo độ cứng siêu âm UCI có mấy loại và ứng dụng thế nào?

Đầu đo UCI có ba loại, phù hợp với các ứng dụng khác nhau:

98N(10 kgf) – Là loại đầu đo UCI đặc biệt để thực hiện phép đo với tải 10 kgf (đặt tự động bởi đầu dò). – Đo độ cứng các bộ phận đã được xử lý nhiệt có bề mặt được chuẩn bị kém. Đo trên bề mặt bên trong của ống, các lỗ có độ nhám cao.
50 N(5 kgf) – Là loại đầu đo UCI để giải quyết hầu hết các nhiệm vụ đo độ cứng. Để thực hiện phép đo, cần phải đặt một tải trọng 5 kgf (đặt tự động bởi đầu dò) – Đo độ cứng các bộ phận được xử lý nhiệt chẳng hạn như trục, tuabin, bánh răng, mối hàn, vùng ảnh hưởng nhiệt. Đo trên rãnh, trên răng, bề mặt, đo trên lưỡi cắt, trên bề mặt trong của ống, lỗ.
10 N(1 kgf) – Là loại đầu đo UCI giải quyết nhiệm vụ đo độ cứng trên bề mặt đã được đánh bóng, đo độ cứng các lớp bề mặt mỏng, cần phải đặt một trải trọng 1 kgf (đặt tự động bởi đầu dò). –  Đo độ cứng các lớp bề mặt được tráng men, khuôn dập, các bộ phận có thành mỏng, vòng bi, sườn răng, lớp phủ cứng mỏng, đo trên sản phẩm sau khi mài kỹ

 

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi chắc chắn bạn cũng đã có những thông tin rất bổ ích về từng loại đầu đo độ cứng siêu âm UCI để có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp với ứng dụng riêng của bạn.

Nếu bạn chưa chắc chắn chọn loại máy nào phù hợp cho mình và phương pháp đo ra làm sao, đừng lo lắng về điều đó, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

       Hotline :  0961 130 366